HỆ THỐNG XỬ LÝ AEROTANK

                  Xử lý nước thải bằng công nghệ xử lý Aerotank
 

Hiện nay nhu cầu xử lý nước thải của các công ty, doanh nghiệp ngày càng gia tăng do yêu cầu của các cơ quan chủ quản về môi trường ngày càng siết chặt trong công tác quản lý vấn đề xả thải của doanh nghiệp. Trong lĩnh vực xử lý nước thải, có rất nhiều công nghệ mới được áp dụng rộng rãi, đặc biệt công nghệ Jokaso. Johkasou xử lý nước thải tại nguồn dùng để lắp đặt cho các biệt thự, các hộ gia đình, các chung cư hoặc các khách sạn, nhà hàng, nhà máy. Johkasou xử lý cùng lúc tất cả các nguồn nước thải từ khu vệ sinh nhà tắm, nhà máy, máy giặt. Tuy nhiên mỗi một công nghệ xử lý luôn có những ưu điểm và mặt hạn chế riêng, chính vì vậy lựa chọn một công nghệ phù hợp cho quy mô sản xuất của doanh nghiệp là một việc cần được ưu tiên hàng đầu. 

Trên thế giới có rất nhiều các phương pháp công nghệ tiên tiến khác nhau phục vụ cho quá trình xử lý như: BBR, AAO,UASB...trong đó có áp dụng một loại công nghệ truyền thống Aerotank.

Aerotank truyền thống là quy trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo, ở đây các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học bởi vi sinh vật sau đó được vi sinh vật hiếu khí sử dụng như một chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Qua đó thì sinh khối vi sinh ngày càng gia tăng và nồng độ chất ô nhiễm của nước thải giảm xuống. Không khí trong bể Aerotank được tăng cường bằng cách dùng máy sục khí bề mặt, máy thổi khí…để cung cấp không khí một cách liên tục.


xu ly nuoc thai bang cong nghe xu ly Aerotank

 

 Cơ chế Aerotank trong hệ thống xử lý nước thải

    + Trong bể bùn hoạt tính hiếu khí với sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng, quá trình phân hủy xảy ra khi nước thải tiếp xúc với bùn trong điều kiện sục khí liên tục. Việc sục khí nhằm cung cấp đủ lượng oxy một cách liên tục và duy trì bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng.
    + Vi sinh vật phát triển bằng cách phân đôi. Thời gian cần để phân đôi tế bào thường gọi là thời gian sinh sản, có thể dao động từ dưới 20 phút đến hằng ngày.
    + Quá trình chuyển hóa cơ chất. Oxi hóa và tổng hợp tế bào:
    - Chất hữu cơ + O2 => CO2 + H2O + tế bào mới + sản phẩm trung gian.
    
Trong môi trường nước, khi quá trình oxy hóa sinh học xảy ra thì các vi sinh vật sử dụng oxy hòa tan COD là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ. Toàn bộ lượng oxy sử dụng cho các phản ứng trên được lấy từ oxy hòa tan trong nước DO. Tiếp theo diễn ra quá trình khử nito và nitrat hóa.
    
 Hợp chất hữu cơ chứa nito NH4+, sinh khối tế bào vi sinh vật, tế bào sống và tế bào chết theo bùn ra ngoài. Do quá trình thủy phân bởi enzyme của vi khuẩn và quá trình đồng hóa khử nito tạo ra các khí NO3, NO2, O2 chúng sẽ thoát vào không khí. Để các quá trình trong Aerotank diễn ra thuận lợi thì phải tiến hành khuấy trộn hoàn toàn để nén sục oxi tinh khiết.

Bể Aerotank được phân ra thành nhiều loại như Aerotank truyền thống, Aerotank nhiều bậc,… Tuy nhiên bể Aerotank truyền thống sử dụng đơn giản nhất vì ưu điển là dễ xây dựng và vận hành, chi phí thấp, hiệu quả đạt được cao và dễ ứng dụng trong hầu hết các cơ sở sản xuất.


xu ly nuoc thai bang cong nghe xu ly Aerotank

 

Nguyên tắc hoạt động Aerotank trong hệ thông xử lý nước thải

Aerotank là công nghệ được sử dụng nhiều nhất và lâu đời nhất bởi tính hiệu quả của nó mang lại cho doanh nghiệp. Nó bản chất là một quy trình xử lý hiếu khí nhân tạo. Các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sẽ được vi sinh vật hiếu khí sử dụng làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Nhờ quá trình đó mà lượng vi sinh trong bể ngày càng tăng và nồng độ chất gây ô nhiễm trong nước thải sẽ giảm xuống đáng kể. Lượng không khí trong bể được tăng cường bằng các loại máy sục khí bề mặt và máy thổi khí.

Ưu điểm nổi bật nhất của bể Aerotank là vận hành cực kì đơn giản và an toàn. Loại bỏ được lượng Ni tơ trong khí nước thải, đồng thời hiệu suất xử lý BOD nâng lên đến 90%. Bể Aerotank thích hợp với nhiều nguồn nước thải khác nhau, rất dễ dàng để nâng công suất lên đến 20% mà không phải thay đổi thể tích bể xử lý.

Tại sao lựa chọn bể Aerotank trong xử lý nước thải

Hiệu quả xử lý cao và hiệu quả.
Loại bỏ các chất hữu cơ.
Giảm thiểu tối đa mùi hôi.
Nhu cầu oxy sinh hóa lớn (BOD) loại bỏ ô nhiễm cung cấp một dòng nước chất lượng tốt.
Quá trình oxy hóa và nitrat hóa đạt được.
Nitrat hóa sinh học mà không cần thêm hóa chất.
Loại bỏ phốt pho sinh học.
Môi trường xử lý hiếu khí loại bỏ rất nhiều mầm bệnh chứa trong nước thải nông nghiệp.
Ổn định bùn.
Khả năng loại bỏ ~ 97% chất rắn lơ lửng.
Quá trình xử lý nước thải sử dụng rộng rãi nhất.

Đây là một quy trình trong tiêu chuẩn xử lý Johkasou của Nhật Bản, phù hợp với việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công suất lớn (từ 1000m3/ ngày đêm) trở lên.

Sản phẩm cùng loại