Thuật ngữ Johkasou

 

THUẬT NGỮ JOHKASOU 

 Khái niệm     

      Johkasou trong tiếng Nhật là một từ ghép, bao gồm : “Johka” có nghĩa là thanh lọc, và “sou” có nghĩa là bể chứa.

      Ý tưởng về Johkasou, một loại bể tự hoại, có tác dụng để tách các chất lỏng từ các chất thải rắn được ra đời từ thời kì Meiji (1868 – 1912), khi bộ luật về vệ sinh ra đời năm 1900 quy định phân người bị cấm xả ra các con mương, cống rãnh và các nơi chứa nước công cộng. Thay vào đó, phân người phải được xử lý bằng một loại bể do nhà nước phê duyệt. Loại bể này là sự kết hợp của một bể tự hoại và một bộ lọc nước nhỏ giọt (Sau năm 1954, loại bể này được gọi là Johkasou Night soil hoặc Tandoku-Sori Johkasou).Bể lọc xử lý này là tiền thân của hệ thống Johkasou ngày nay .

      Johkasou đầu tiên tại Nhật Bản đã được lắp đặt vào năm 1911. Nhưng mãi đến năm 1944, khi tiêu chuẩn vệ sinh tòa nhà đã được ban hành và thuật ngữ Johkasou mới chính thức xuất hiện trong bộ tiêu chuẩn này, cũng như trên hệ thống pháp luật Nhật Bản.

      Năm 1970, các nhà nghiên cứu đã cải tiến và cho ra đời hệ thống xử lý nước thải kết hợp, có thể xử lý đồng thời nước thải đen và nước thải xám, và được gọi tên là Gappei-Shori Johkasou (Gappei có nghĩa là kết hợp, Shori có nghĩa là xử lý). Năm 1983, luật Johkasou ra đời điều chỉnh toàn bộ quá trình: Sản xuất, lắp dặt và quản lý các hệ thống Johkasou theo luật pháp – thiết lập một hệ thống cấp bằng kỹ thuật viên về Johkasou. Điều này đã được đi kèm với sự phát triển của công nghệ sản xuất hàng loạt Johkasou với thân vỏ sử dụng composite cốt sợi thủy tinh (FRP).

      Theo các mốc lịch sử trên thì Johkasou đã hơn 70 năm hình thành và phát triển ở Nhật Bản, ban đầu là loại đơn giản từ sự kết hợp giữa một bể tự hoại và một bộ lọc nước nhỏ giọt. Theo thời gian cùng với việc hoàn chỉnh về luật pháp để điều chỉnh việc sản  xuất  và sử dụng Johkasou là việc cải tiến kỹ thuật, phát triển cấu trúc kỹ thuật của Johkasou phù hợp với các toà nhà có những mục đích sử dụng khác nhau.

      Từ đó có thể hiểu, Johkasou là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt dùng để lắp đặt cho các biệt thự, các hộ gia đình, các khu chung cư hoặc cho các khách sạn, nhà hàng…(Johkasou xử lý cùng lúc tất cả các nguồn nước thải từ khu vệ sinh, nhà tắm, máy giặt, nhà bếp). Johkasou là hệ thống giúp thanh lọc nước thải thông qua quá trình xử lý nhờ các vi sinh vật kị khí và hiếu khí nhằm loại bỏ BOD và các chất hữu cơ, vô cơ, vi khuẩn độc hại khác có trong nước thải.

 Ưu điểm của Johkasou     

      - Công nghệ tiên tiến, hiệu quả xử lý cao, ổn định lâu dài.
      - Chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn quốc tế, tốt hơn QCVN 14: 2008/BTNMT, có thể sử dụng nước sau xử lý để tưới cây, rửa xe, cứu hoả, cảnh non bộ.
      - Không gây mùi hôi khó chịu.
      - Tuổi thọ cao (trên trăm năm), chống chịu được các chấn động địa chấn của động đất, ít bị hư hỏng trong môi trường sụt lún nền móng, sau khi lắp đặt mỹ quan của công trình được đảm bảo.
      - Cấu trúc vững chắc, gồm một hay nhiều modul, thích hợp cho mọi công suất xử lý từ  1m3/ngày.đêm đến 1400m3/ngày.đêm hoặc lớn hơn.
      - Dễ dàng di chuyển đến vị trí mới mà không gây ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong.
      - Chi phí đầu tư và vận hành hợp lý. Công tác vận hành, bảo dưỡng, hút bùn dễ dàng.
      - Thời gian thi công ngắn (2 - 30 ngày) tùy theo quy mô xử lý.
      - Thích hợp để lắp đặt cho hộ gia đình, khu biệt thự, khách sạn, nhà hàng, khu nhà cao tầng, khu du lịch sinh thái, khu resort, bệnh viện…

Sản phẩm cùng loại